PDA

View Full Version : Vụ hàng chục học sinh tại Hà Nội ngộ độc: Đã tìm ra nguyên nhân



duyanh
03-30-2023, 11:52 AM
Vụ hàng chục học sinh tại Hà Nội ngộ độc: Đã tìm ra nguyên nhân




Sở Y tế Hà Nội ngày 30/3 đã công bố nguyên nhân ban đầu khiến 72 học sinh tại một trường tiểu học bị ngộ độc.


https://trithucvn.org/wp-content/uploads/2023/03/hoc-sinh-tieu-hoc-Kim-Giang-ngo-doc.jpg

Sở Y tế Hà Nội công bố nguyên nhân ban đầu khiến 72 học sinh tại một trường tiểu học bị ngộ độc. (Ảnh: bachmai.gov.vn)

Theo Sở Y tế Hà Nội, kết quả xét nghiệm cho thấy 72 học sinh trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) ngộ độc thực phẩm là do “vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món thịt gà”.


Theo Sở Y tế, hiện 68/72 trẻ bị ngộ độc thực phẩm đã xuất viện. 4 trẻ còn lại, có 2 trẻ đang tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Xây dựng và 2 trẻ tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Hiện sức khoẻ của các trẻ đã ổn định. Dự kiến, chiều nay (30/3), 4 bệnh nhi này sẽ được ra viện.

Hiện giới hữu trách đang đề nghị Trường Tiểu học Kim Giang rà soát, xem xét vi khuẩn tụ cầu vàng xuất hiện ở khâu vận chuyển hay trong quá trình chế biến.

Trước đó, ngày 28/3, Trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi tham quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Đồ ăn trưa cho học sinh do một công ty thực phẩm nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm: cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh ngọt.

Ngoài ra, trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19 lít của trang trại Cánh Buồm Xanh.

Khi về đến trường, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài và sau đó có tất cả 72 trẻ đã được đưa tới các bệnh viện để thăm khám.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết nhà trường ký hợp đồng với Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh, có trụ sở tại tập thể Công ty Bắc Hà (xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), khuẩn tụ cầu vàng (có tên khoa học là Staphylococcus aureus) thường xuất hiện trong thịt, gia cầm và trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, đồ hộp, bánh kem… và có thể lây lan qua dụng cụ nấu nướng.

Vi khuẩn này rất bền với nhiệt độ, dù được nấu ở nhiệt độ 1.000 độ C trong 15 phút, chúng vẫn chưa bị phá hủy. Đó là lý do dù thức ăn đã được nấu chín và vi khuẩn tụ cầu vàng bị tiêu diệt, độc tố của nó vẫn tồn tại.

Khi nhiễm khuẩn tụ cầu vàng, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy. Ở điều kiện bình thường, vi khuẩn này không gây bệnh. Tuy nhiên, khi vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể, thông qua các vết thương trên da, đường hô hấp, tiêu hóa… chúng có thể gây ra các nhiễm trùng rất nghiêm trọng như: Chốc lở, viêm mô tế bào trên da; viêm tủy xương, viêm phổi, thậm chí khi chúng xâm nhập vào máu có thể bị nhiễm khuẩn huyết, gây sốc hay suy đa phủ tạng, dẫn tới tử vong.

Minh Long