PDA

View Full Version : Thưởng thức Sashimi Nhật Bản



sophienguyen
11-27-2014, 02:45 AM
Thưởng thức Sashimi Nhật Bản




Khi nói về sứ sở hoa anh đào, không ai là không biết đến trà đạo, kiếm đạo, sushi truyền thống… Nhưng độc đáo nhất vẫn là món ăn sống Sashimi.

http://www.cgifood.com/upload/editor/Sasimi_Nhat_Ban_3.jpg (http://www.cgifood.com/upload/editor/Sasimi_Nhat_Ban_3.jpg)

Hải sản rất tốt cho sức khoẻ

Với người Nhật món ăn luôn mang lại may mắn và hạnh phúc vì vậy nguyên liệu và cách chế biến rất được coi trọng. Sashimi là tên gọi chung cho những món ăn sống mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống. Đây là món ăn rất phổ biến trong thực đơn của người Nhật, bởi lẽ họ cho rằng các món ăn từ hải sản nói chung và đặc biệt cá là loài thông minh nên các món ăn từ cá rất có lợi cho người thưởng thức.

Sashimi dịch ra tiếng Việt tức là “xẻo thân”, hiểu một cách đơn giản nhất đó là món cắt thịt sống để ăn. Thường nguyên liệu chính người Nhật dùng để chế biến Sashimi là các loài cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa…bên cạnh đó các loài hải sản khác như bạch tuộc, tôm biển cũng rất thích hợp để chế biến thành món ăn sống độc đáo này. Đôi khi họ còn “phá cách” bằng cách dùng thịt bò hay thịt ngựa để làm Sashimi. Với các nguyên liệu kể trên, thái lát mỏng tùy thuộc nguyên liệu và cách chế biến của mỗi người, có thể dài ngắn, hoặc tạo hoa văn trang trí giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Ăn kèm Sashimi không thể thiếu là các lại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như gừng mà đặc biệt là gia vị truyền thống của Nhật là wasabi. Và tất nhiên không thể bỏ qua các lại rau tía tô, củ cải trắng và tảo biển.

http://www.cgifood.com/upload/editor/Sasimi_Nhat_Ban_2.jpg (http://www.cgifood.com/upload/editor/Sasimi_Nhat_Ban_2.jpg)

Sashimi là món ăn truyền thống Nhật Bản

Tuy là món ăn sống nhưng Sashimi rất dễ ăn, đảm bảo an toàn cho người thưởng thức và còn mang lại cảm giác lạ miệng bất ngờ. Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị, do được chế biến từ hải sản nên đây còn là món ăn bổ dưỡng. Với sự kết hợp của các gia vị truyền thống, vị tanh của thịt sống biến mất, thay vào đó là cảm giác ngọt mát, tươi rói của hải sản đặt trên đá lạnh, kết hợp với một chút cay, một chút chua ngọt hấp dẫn. Món ăn vừa có vị mát lạnh nhưng cũng vừa đủ ấm bụng bởi những gia vị có tính hàn, nhiệt kết hợp thật khéo léo.

http://www.cgifood.com/upload/editor/Sasimi_Nhat_Ban_1.jpg (http://www.cgifood.com/upload/editor/Sasimi_Nhat_Ban_1.jpg)

Sashimi thường được dùng với mù tạc

Ai đã một lần thưởng thức Sashimi đều có thể cảm nhận được sự tươi sống của món ăn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Những lát hải sản được xếp một cách đẹp mắt trên khay gỗ cùng với củ cải trắng bào sợi và tía tô. Cảm giác đầu tiên khi ăn Sashimi là vị cay xộc đến mũi, đánh thức các giác quan. Sau đó là vị mặn của nước tương hảo hạng và vị ngọt tươi ngon, mềm, béo ngậy của cá sống. Tất cả như tan vào trong miệng, trôi tuột xuống bao tử rồi mà khiến thực khách ấn tượng mãi không thôi.

Tổng hợp