Ăn ngon với những món cuộn, hấp
Bắp cải cuốn thịt
Bắp cải cuốn thịt phù hợp với cả người già lẫn trẻ con, dễ làm, không mất quá nhiều thời gian chế biến.
Nguyên liệu
6 lá cải bắp, có thể dùng lá bắp cải thường hoặc lá bắp cải tím đều được, nên chọn những lá non ở phía trong. 100 g thịt heo nạc, 1/2 củ hành tây nhỏ, 2 thìa cơm. Gia vị: bột nêm, hạt tiêu.
Cách làm
Bước 1: Thịt xay hoặc băm nhuyễn, sau đó ướp với gia vị, tiêu. Hành tây băm nhỏ xíu. Trộn đều thịt, cơm và hành với nhau.
Bước 2: Trụng lá bắp cải qua nước sôi để lá mềm, gọt bỏ phần sống ở cuống lá để dễ cuốn.
Bước 3: Cho nhân vào giữa lá bắp cải đã mềm, sau đó cuốn lại như cuốn nem.
Bước 4: Hấp cách thủy. Hoặc bạn cũng có thể cho 2 thìa nước vào chảo rồi cho các miếng bắp cải cuốn thịt vào, để lửa vừa, đậy vung cho chín.
Vậy là bạn đã có một món ăn thơm ngậy và bổ dưỡng, bao gồm cả chất xơ và đạm và tinh bột. Đưa những miếng cuốn lên miệng, bạn cảm nhận được lá bắp cải mềm nhưng giòn dai, ngấm thịt nên ngọt ngậy; Nhân thịt trộn cơm vừa dẻo vừa béo.
Bạn có thể chấm các cuốn bắp cải hấp thịt với mắm gừng pha ngọt hoặc nước sốt cà chua, tùy khẩu vị của bạn.
Gỏi cuốn tôm thịt cho ngày mát trời
Trong những buổi chiều mát trời, gỏi cuốn tôm thịt là món ăn vặt ngon miệng mà bạn khó có thể bỏ qua.
Nguyên liệu:
- 100g tôm sú; 100g thịt nạc heo.
- 1 xấp bánh tráng cuốn; xà lách; húng thơm; lá hẹ; giá; 300g bún tươi.
- Làm nước chấm: Phi thơm dầu ăn, cho tương hột vào xào, tiếp đến cho bột mì, đường, tỏi vào đảo thật đều, nêm lại cho vừa ăn. Tắt bếp, cho hỗn hợp đó vào máy xay nhuyễn với ớt trái là xong.
Cách chế biến:
- Các loại rau rửa sạch. Tôm luộc chín, bóc vỏ, thái làm đôi theo chiều dọc. Thịt nạc heo luộc chín thái lát vừa ăn.
- Làm ướt bánh tráng, cho xà lách, húng thơm, giá, bún tươi lên một góc. Tôm thịt để góc còn lại. Gấp bánh tráng hai đầu vào rồi bắt đầu cuốn lại 1/2.
- Đặt lá hẹ vào giữa rồi tiếp tục cuốn chặt tay lại.
- Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn chơi ngon miệng, thích hợp trong những buổi chiều mát trời.